Nhổ răng khôn

Share on facebook
Share on telegram
Share on email
Share on print

Nhổ răng 8 không sang chấn theo phong cách piezotay với triết lý Răng có thể tan nát nhưng xương và lợi phải lành.
Sự thành công của 1 ca nhổ R8 không phải là lấy được răng ra nhanh và nguyên vẹn để showoff, mà quan trọng nhất vẫn là giảm thiểu tối đa sưng đau cho bệnh nhân sau nhổ. Để làm được điều này, cần hướng tới một số nguyên tắc sau:
1. Giảm đau trước nhổ bằng nghiệm pháp tư vấn, thường PTV phải dành 30p cho mỗi trường hợp. Việc hiểu rõ bản chất, tác hại của R8, mức độ đau trong và sau nhổ, các tai biến có thể gặp… sẽ giúp BN yên tâm và tự tin hơn, điều này vô cùng quan trọng trong việc giảm đau về sau. Chúng tôi tin rằng tư vấn tốt có thể góp 50% vào việc giảm đau cho BN trong lúc phẫu thuật.

Bệnh nhân được bác sỹ giải thích cặn kẽ về các biến chứng mà răng khôn mang lại

2. Lật vạt: hạn chế tối da rạch vạt tam giác (có đường giảm căng mặt xa răng 7), rạch dứt khoát bóc tách gọn gàng tránh dập nát lợi. Tất cả các trường hợp chúng tôi đều sử dụng vạt lưỡi lê, thậm chí cả răng ngầm hoàn toàn. Việc này thường gây khó khăn 1 chút cho PTV nhưng sau mổ lợi lành thương tốt hơn.

Vạt lưỡi lê giúp mô mềm lành thương tốt hơn

3. Hạn chế can thiệp vào xương ổ răng tối đa. Có 2 hình thức gây sang chấn xương ổ thường gặp trong PT nhổ R8 đó là: Một là mở xương và cắt quá tay vào thành xương. Điều này thường gặp ở các PTV ít kinh nghiệm. Hai là dùng lực cưỡng bức lấy cả răng hoặc cả cụm chân răng ra cùng lúc. Việc này thường gây nén xương ổ và là 1 trong các nguyên nhân gây đau sau nhổ kéo dài.
Nguyên tắc của chúng tôi là: cắt răng không cắt xương, và không dùng lực. Răng có thể được chia rất nhiều mảnh, chia đến khi nào việc lấy mảnh răng ra không có lực cản. Bảo tồn tối đa xương ổ, giúp lành thương sau nhổ nhanh chóng và ít gây sưng đau.

Chia cắt thân răng

Chia cắt và lấy từng mảnh chân răng

Xương ổ răng sau nhổ hoàn toàn nguyên vẹn

4. Bơm rửa kỹ và nạo sạch tổ chức viêm – bao túi mầm răng. Đặc biệt là phần mô mềm phía xa cổ R7. Nếu bỏ sót, tăng nguy cơ chảy máu sau nhổ, lành thương chậm và xương mới không hình thành ở mặt xa cổ R7.

 

Mô viêm được loại bỏ

5. Khâu đóng: không khâu kín, cũng không để hở. Lỗ nhỏ để lại đủ để thoát dịch sẽ giúp giảm sưng nề khá hiệu quả. Không sưng sẽ không đau thứ phát do thiểu dưỡng.

Khâu đóng vạt

6. Hậu phẫu: với cách làm này, 90% BN không cần dùng kháng sinh sau nhổ, kể cả nhổ cùng lúc 4 R8. Sau nhổ răng BN cần dùng thêm giảm đau 1-2 ngày, chườm mát và đặc biệt phải có nước súc miệng chuyên dụng, có Chlohexidine.

Đây là quan điểm cá nhân, của Nha Khoa Thanh Tùng, có thể không phải phương pháp duy nhất của nhổ răng không sang chấn. Có trường hợp đau nhiều hay đau ít, có sưng hoặc không sưng tuy nhiên chúng tôi tin rằng quan điểm của mình là mang lại lợi ích cho khách hàng, và cố gắng làm điều tốt nhất cho họ.

NHA KHOA THANH TÙNG
Chuyên nghiệp - Tận tâm - Chất lượng

Đặt lịch hẹn dịch vụ

4 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Long Nguyễn

dịch vụ rất chất lượng

Có thể bạn quan tâm

error: Content is protected !!
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x